Những công trình kiến trúc Baroque ở Mexico

Đăng bởi: camnangkientruc | 01/12/23

Kiến trúc Baroque đã trở thành phong cách thống trị của nghệ thuật kiến trúc, điêu khắc, hội họa và vật thể. Và điều này được thể hiện rõ ràng nhất ở Mexico. Cùng tìm hiểu phong cách kiến trúc Baroque trong bài viết này cùng cẩm nang kiến trúc.

Nét đặc trưng kiến trúc Baroque

Điểm nổi trội của phong cách kiến trúc Mexico Baroque là màu sắc và sự phong phú được gợi cảm hứng bởi những người thợ thủ công và nghệ sĩ Ấn Độ.

Một trong những ví dụ hoàn hảo nhất của phong cách kiến trúc Mexico Baroque là nhà thờ St Francis Xavier, nằm ở Tepotzotlán, một thành phố vắng lặng và bụi bặm cách Mexico City 115km về phía bắc. Ngay khi đi vào trong nhà thờ, du khách sẽ bị bao vây trong một biển vàng chói lóa và năm bệ thờ cao chót vót. Vào buổi sáng, ánh nắng mặt trời xuyên qua những ô cửa sổ bằng kính không mờ càng làm cảnh tượng nơi đây thêm rực rỡ tuyệt trần.

Nét đặc trưng của kiến trúc Baroque
Nét đặc trưng của kiến trúc Baroque

Qua khỏi cổng nhà thờ Xavier Church là nhà thờ bát giác nhỏ bé Virgin of Lloret. Từng centimet của nhà thờ này đều được bao phủ một lớp vữa dày bao gồm trái cây, hoa, vỏ sò và vật tượng trưng mang đặc trưng Ấn Độ đích thực. Nhà thờ được tô điểm với một bảng màu palette nóng như đỏ, xanh da trời, vàng, xanh lá cây – những màu phổ biến trong cách trang trí của những điểm di tích khảo cổ học trước thời Hispanic.

Lịch sử hình thành phong cách Baroque

Phong cách Baroque của Mexico có ảnh hưởng lớn đến nhiều công trình kiến trúc châu Âu suốt hai thế kỷ 17 và 18. Từng bị sao chép – đầu tiên ở TP Rome những năm 1620 – và cũng từng được truyền qua các đại dương trên những thuyền chiến Tây Ban Nha đến Tân thế giới, nhưng cuối cùng phong cách Baroqueó vẫn sống sót gần như nguyên vẹn. Và trong khi thủ đô Mexico với những cảnh trí ngổn ngang có thể làm khách du lịch nản lòng thì những công trình Baroque lại níu chân họ khám phá những đường phố đông đúc.

Phong cách kiến trúc Baroque
Phong cách kiến trúc Baroque

Sau khi người Tây Ban Nha đến Mexico năm 1519, một TP mới đã được xây dựng trên những gì còn sót lại của cố đô Tenochtitlán thời Aztec. Chính nơi đây du khách có thể tìm thấy nhiều tàn dư Baroque của TP, nằm rải rác khắp các con phố rải sỏi cuội nơi tập trung đông đúc những chilango (người dân Mexico City) nhất.


© 2023 Camnangkientruc.com, All rights reserved

0988476006
Liên hệ