Nhà rơm nhà đất – Biểu tượng của làng quê Việt Nam

Đăng bởi: camnangkientruc | 30/11/23

Nhà rơm nhà đất ở xứ ta đã có từ xa xưa nào rồi, và tồn tại như một kỹ thuật – nghệ thuật kiến trúc dân gian. Gọi chung là “mái tranh vách đất” để nói về một dòng chất lượng kiến trúc – xây dựng thôi, chứ mỗi vùng miền đều có sản phẩm riêng độc đáo. Cùng cẩm nang kiến trúc tìm hiểu về loại nhà độc đáo này nhé.

Kết cấu nhà rơm nhà đất

Mái lợp, ngoài tranh còn có lá cọ, lá mía, lá dừa nước…, đặc biệt có lá trung quân ở rừng miền đông Nam bộ chống cháy rất tốt. Vách nhà thì ngoài đá hộc, đá cuội, đá ong, còn có gạch đất không nung.

Nhà đất độc đáo
Nhà đất độc đáo

Những kỹ thuật độc đáo phổ biến ở Trung bộ và đông Nam bộ hay vùng núi Bắc bộ là trình tường bằng đất và làm vách “mành trĩ”. Trong đó vách mành trĩ được cấu tạo với cốt tre đan ô vuông, lấp kín lại bằng vật liệu hỗn hợp sợi rơm với đất bùn pha sét. Loại vách này nhìn kỹ không khác gì vách tường gạch nhưng cách âm cách nhiệt thì tốt hơn hẳn.

Giá trị của chất liệu rơm đất

Cho nên kỹ thuật nhà rơm nhà đất không phải được lên ngôi như một giá trị thời thượng của chuyện đi tìm cảm giác lạ (như một số tường gạch giả vách đất ở vài khu resort), mà có giá trị kỹ thuật kiến trúc thật sự.

Đó là giá trị cách âm cách nhiệt tốt hơn hẳn so với mái ngói, tường gạch hay bê tông, nên tiết kiệm năng lượng tuyệt vời, nhất là ở xứ quá nóng hay quá lạnh. Thêm sự thân thiện môi truờng trong thời buổi chống stress quyết liệt của xã hội công nghiệp nữa.

Nhà rơm nét xưa
Nhà rơm nét xưa

Nhưng với những ưu điểm đã nêu trên, sự trở lại của kỹ thuật vật liệu thô sơ cũng giống như cách nó bị từ chối, vì loại vật liệu nào cũng phải phù hợp với nhiều tiêu chí khác như: nguồn cung cấp, sản xuất hàng loạt, tốc độ và sự tiện lợi trong thi công, độ bền và an toàn… Do đó, sự đặt để đúng chỗ vẫn giữ vai trò quan trọng và là một trong những tiêu chí có tính đẳng cấp cho người làm nghề.


© 2023 Camnangkientruc.com, All rights reserved

0988476006
Liên hệ