Vườn trên sân thượng – Không gian thư giãn lý tưởng cho gia đình

Đăng bởi: camnangkientruc | 01/12/23

Vườn trên sân thượng là phần mở rộng ngoài trời, thường nằm trên mái nhà hoặc tầng cao nhất của tòa nhà. Tuy nhiên, nó khác biệt với ban công bởi diện tích rộng hơn đáng kể và mang đến một không gian thoáng đãng, tươi mát nhờ tiếp xúc trực tiếp với bầu trời và hưởng thụ làn gió tự nhiên. Sân thượng có tác dụng chống nóng và ánh nắng cho không gian bên trong, tạo ra một sự mát mẻ cho toàn bộ ngôi nhà, đặc biệt là vào mùa hè với những tia nhiệt mặt trời gay gắt. Cẩm nang kiến trúc sẽ đưa ra một số thiết kế nổi bật trong bài viết này.

Thiết kế cây xanh trên sân thượng

Sân thượng có nhiều mục đích sử dụng, từ việc trồng cây cảnh, thư giãn, giải trí, tắm nắng đến tổ chức các buổi nướng BBQ. Đôi khi, nó còn được thiết kế làm nơi có bể bơi, bồn tắm nóng hoặc hồ nước. Ngoài ra, không gian này cũng thường được sử dụng để phơi quần áo hoặc làm kho chứa các vật dụng sinh hoạt như bình chứa nước, bồn tắc nước, bồn nước năng lượng mặt trời, máy điều hòa nhiệt độ và nhiều công dụng khác.

Vườn cây xanh trên sân thượng
Vườn cây xanh trên sân thượng

Đây là một phong cách thiết kế nổi bật, trong đó cây xanh được coi là chủ đề và điểm nhấn chính của cảnh quan. Với việc lựa chọn nhiều loại cây khác nhau, từ cây lớn đến cây nhỏ, từ cây cao đến cây thấp, vườn trên sân thượng sẽ trở nên đa dạng và hấp dẫn.

Tuy nhiên, việc chọn cây phải cân nhắc đến trọng lượng và tốc độ sinh trưởng của cây để đảm bảo sự chống chịu của trần nhà. Các cây lớn có thể được bố trí một cách độc lập để tạo bóng mát, hoặc kết hợp với cây thấp và cây bụi để tạo nên một cảnh quan độc đáo và thu hút. Ngoài việc, chủ nhà cũng cần cân nhắc cả các loại cây có hình thái và kiểu dáng khác nhau như cây có lá rụng, thân đốt, cây có lá to,….

Để làm cho cảnh quan thêm phong phú, có thể sử dụng các vật liệu như đá và sỏi để thiết kế lối đi hay lắp đặt làm che nắng và bổ sung thêm các chậu hoa được đặt bên đường hoặc bên tường cũng làm tăng tính thẩm mỹ của vườn.

Thiết kế vườn rau trên sân thượng

Hiện nay, việc trồng rau trên sân thượng đã trở thành một xu hướng ngoại thất sống xanh được nhiều gia đình quan tâm. Thiết kế không gian với mục đích trồng rau không chỉ mang lại giá trị thẩm mỹ, làm sạch không khí mà còn cung cấp nguồn thực phẩm sạch và không có hóa chất cho gia đình. Có nhiều phương pháp khác nhau để trồng rau trên cao như trồng trong khay nhựa, xây tường cây đa tầng, sử dụng chậu tháp,….

Vườn rau trên sân thượng
Vườn rau trên sân thượng

Trong thiết kế sân vườn trên sân thượng là vườn rau, bạn có thể bổ sung thêm vài loại cây cảnh và tiểu cảnh xung quanh. Khi trồng rau, cần chú ý đến việc kiểm soát côn trùng gây hại. Vì vậy, nên trồng nhiều loại cây khác nhau và áp dụng biện pháp bảo vệ phù hợp để tránh chi phí chăm sóc thêm.


© 2023 Camnangkientruc.com, All rights reserved

0988476006
Liên hệ